windows 95

Easter egg ẩn mình 25 năm trên windows 95 vừa được lộ diện kiến cộng động cảm thấy hào hứng và thú vị. Windows 95 được cho ra mắt vào năm 1995, bản Windows này được đánh giá là sản phẩm mang tính đột phá, cách mạng công nghệ. Đây là một trong các sản phẩm đình đám bậc nhất của tập đoàn Microsoft. Hệ điều hành này đã giúp cho Microsoft đứng vững và trở thành cái tên nổi danh khắp thế giới. Nhờ đó biến Microsoft trở thành một hãng công nghệ hàng đầu. Windows 95 được bình chọn ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng top 10 các phiên bản Windows vĩ đại nhất bởi những gì nó đem lại thời điểm đó.

Easter egg ẩn mình 25 năm

Easter egg là khái niệm được dùng để ám chỉ những chi tiết siêu nhỏ. Có liên quan đến 1 hoặc nhiều yếu tố nổi tiếng trong xã hội. Hoặc trong nền văn hoá đại chúng. Chúng được tác giả đưa vào các tác phẩm của mình một cách tinh tế. Đôi khi rất khó phát hiện để tăng phần thú vị cho người xem, người đọc hoặc người chơi. Easter egg có thể “ẩn thân” trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chủ yếu là những bộ phim hay trò chơi điện tử. Và cũng có lúc là trong cả các phần mềm máy tính quen thuộc.

Easter egg ẩn mình 25 năm

Tuy nhiên, có một bí ẩn mà các nhà phát triển Windows 95 đã cất giấu trong một ứng dụng của hệ điều hành này. Và trong suốt hơn 25 năm qua không ai phát hiện ra. Và bí mật đó mới chỉ được phát hiện gần đây. Chỉ với vài thao tác đơn giản không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức tin học. Anh chàng lập trình viên có biệt danh Albacore đã “khai quật” thành công những easter egg thú vị trên hệ điều hành Windows 95. Mà chưa ai tìm ra trong suốt 25 năm qua.

Mới đây, lập trình viên có biệt danh Albacore đã phát hiện ra 1 easter egg siêu thú vị trong ứng dụng Windows 95 Internet Mail – 25 năm sau khi phát hành. Giúp mở ra 1 danh sách bao gồm tên của những lập trình viên khác đã đóng góp cho phần mềm này. Trước đó, chưa một ai phát hiện ra easter egg nêu trên. Đồng nghĩa với việc nó đã ẩn mình thành công trong suốt hơn 2 thập kỷ vừa qua.

Cách truy cập Easter Egg

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Albacore cho biết: “Không bao giờ là quá muộn để tìm ra những easter egg mới. Tôi đã tình cờ phát hiện ra 1 chi tiết. Có lẽ là chưa có ai để ý đến trong Internet Mail của Windows 95/IE4. Tất cả những gì bạn cần làm là mở cửa sổ About của ứng dụng này lên. Chọn 1 trong các file hiển thị và nhập lệnh MORTIMER. Danh sách tên các lập trình viên/nhà phát triển của nó sẽ bắt đầu hiện ra và tự động chạy”.

Easter Egg

Cụ thể hơn, để truy cập easter egg này, bạn cần khởi động Internet Mail > Help > About. Khi cửa sổ About hiện lên, chọn file comctl32.dll (chỉ click chuột 1 lần để máy highlight file này lên) rồi gõ MORTIMER. Lúc này, 1 cửa sổ nhỏ sẽ tự động chạy danh sách các lập trình viên đã tạo nên Internet Mail. Hệt như đoạn credit của 1 bộ phim vậy.

Một số Easter Egg khác của Windows 95

Trước đó, Albacore cũng từng chia sẻ đoạn video về 1 easter egg khác cũng liên quan đến Windows 95. Nhưng là danh sách các nhà phát triển của hệ điều hành này. Chia sẻ với BleepingComputer, anh cho biết cách thức tìm ra nó hơi phức tạp hơn 1 chút: Đầu tiên, bạn cần tạo 1 thư mục có tên “and now, the moment you’ve all been waiting for” rồi đổi tên nó thành “we proudly present for your viewing pleasure”. Cuối cùng đổi thành “The Microsoft Windows 95 Product Team!”. Những thao tác rõ ràng là rất đơn giản. Không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tin học. Nhưng lại cực kỳ lắt léo và rất khó để có thể tự mày mò ra.

Một số Easter Egg khác của Windows 95

Để đơn giản hóa quá trình này. Albacore đã chỉnh sửa file shell32.dll. Từ đây, chỉ cần truy cập vào thư mục có tên “Clouds”. Là danh sách đội ngũ lập trình viên của Windows 95 đã lập tức tự động hiển thị. Giống như đoạn video dưới đây. Ngoài ra, đoạn nhạc nền MIDI chắc chắn sẽ khiến cho không ít người cảm thấy hoài cổ. Về 1 thời chân ướt chân ráo làm quen với thế giới máy tính. Với những tựa game đơn giản mà đầy hấp dẫn trên hệ điều hành này. Ngoài ra Easter Egg Windows 95 còn có 1 bí mật khác mới được phát hiện trong thời gian gần đây. Đó là di chuột qua lại trên màn hình trong quá trình cài đặt ứng dụng sẽ giúp tăng tốc độ cài đặt hệ điều hành này.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *