Hẻm núi Yarlung ZangBo

Tây Tạng được biết đến là một vùng đất linh thiêng ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn, trong số đó có những trường hợp mà đến tận ngày nay vẫn chưa tìm được câu trả thoả đáng. Một trong số những điểm đến lạ lùng ở Tây Tạng phải kể đến là khu vực hẻm núi Yarlung ZangBo. Hẻm núi hùng vĩ này là nơi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi. Bên cạnh đó là những phát hiện thú vị khi khám phá sâu vào trong hẻm núi. Từ sự xuất hiện của những loài sinh vật kỳ lạ, đáng sợ đến những hiện tượng kỳ diệu đều khiến cho mọi người tò mò xen lẫn chút thích thú. Còn chần chờ gì mà không khám phá ngay những điều kì bí của hẻm núi Yarlung ZangBo trong bài viết sau đây!

Tổng quan về hẻm núi Yarlung ZangBo

Hẻm núi Yarlung Zangbo ở Tây Tạng là một trong những hẻm núi sâu nhất trên thế giới,. Nó trải dài hơn 504km và điểm sâu nhất được xác nhận là 6.009m. Hẻm núi có 9 vành đai tự nhiên thẳng đứng, từ vành đai núi cao băng tuyết đến các khu rừng nhiệt đới gió mùa trong các thung lũng thấp. Nơi đây có loài nai sừng tấm và hội tụ nhiều loại tài nguyên sinh vật, có thể gọi là tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, hẻm núi này cũng ẩn chứa rất nhiều điều huyền bí mà các nhà khoa học vẫn chưa thể phá giải. Đến nay có bốn ẩn đố về địa khu này mà các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Dã nhân bí ẩn sinh sống trong hẻm núi

Hẻm núi Yarlung Zangbo và các khu vực lân cận từ xa xưa đã có truyền thuyết về “Dã nhân”. Nó có thể hiểu đơn giản là “người hoang dã”. Theo mô tả của người dân địa phương, từng có nhiều người nhìn thấy một sinh vật bí ẩn. Đó rất có thể là dã nhân. Toàn thân sinh vật ấy mọc đầy lông màu nâu đỏ và đen. Ngoài ra còn có miệng lồi, mắt trũng sâu, dáng đi thẳng, cao khoảng 2m.

Hẻm núi có vết tích xuất hiện của dã nhân

Điều đáng kinh ngạc là loài sinh vật này có thể phát ra được những âm tiết đơn giản. Dấu tích của nó xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ vùng núi tuyết với độ cao lên tới 6.000m so với mực nước biển, cho đến những khu rừng nguyên sinh rậm rạp bên dưới hẻm núi đều tồn tại những vết tích của sinh vật bí ẩn này. Tới nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về sự hiện diện của loài dã nhân này.

Truyền thuyết cây “ăn thịt người”

Người ta nói rằng có một loại cây giết người mọc trong khu rừng nguyên sinh ở hẻm núi Yarlung Zangbo. Trông nó giống như những cây yêu tinh mà chúng ta thường thấy trong phim Thần thoại hoặc Tiên hiệp. Cây có có cành dài và dây leo. Khi có sinh vật đến gần sẽ bị nó cuốn vào. Sau đó, thông qua các xúc tu này từ từ hấp thụ máu thịt của sinh vật ấy để lấy chất dinh dưỡng. Quá trình này kéo dài cho đến khi sinh vật xấu số mất đi tri giác và cuối cùng là tử vong. Nghe có vẻ khó tin, nhưng điều này vẫn luôn được lưu truyền lại.

Những giống loài quý hiếm

Hồng đậu sam (Taxus chinensis) là loài thực vật quý hiếm, có giá trị y học cực kỳ cao. Theo truyền thuyết có một con chim nhỏ tên là “Tình Yêu”. Nó đã dùng nước mắt có ma lực của mình để tạo ra loài cây này. Vào năm 1998, các nhà khoa học đã phát hiện ra một diện tích Hồng đậu sam tự nhiên rộng lớn ở hẻm núi Yarlung Zangbo. Nơi đây đã bảo tồn rất tốt loài thực vật này.

Tìm thấy hồng đậu sam - loài thực vật quý hiếm ở hẻm núi Yarlung Zangbo

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra nhiều hóa thạch sống của côn trùng Pterodactylus. Người ta cho rằng loài côn trùng này ban đầu sống ở Châu Phi. Chúng đã đến hẻm núi Yarlung Zangbo theo sự thay đổi của các bản khối đại lục. Khám phá này có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó góp phần ảnh hưởng đến việc nghiên cứu sự phân bố và thay đổi của các hình thái địa lý sinh vật. Bên cạnh đó, nơi đây còn hội tụ rất nhiều loài sinh vật học quý hiếm khác sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thác nước cầu vồng huyền ảo

Một nhà thám hiểm người Anh là Ward từng vào khu vực hẻm núi Yarlung Zangbo. Thời điểm đó là vào đầu những năm 1920. Người này từng tuyên bố rằng có một thác nước trong hẻm núi. Nó hùng vĩ không kém gì ba thác nước hùng vĩ nhất trên thế giới. Vì lúc đó bên cạnh thác xuất hiện cầu vồng nên Ward đặt tên nó là “Thác Cầu Vồng”.

Từng có người chứng kiến thác nước cầu vồng ở hẻm núi Yarlung Zangbo

Mười năm sau, một người Mỹ tên là Pele cũng nhìn thấy thác nước này. Thế nhưng sau đó nó đột nhiên biến mất như chưa từng tồn tại. Mãi đến năm 1998, các nhà khoa học mới tìm thấy một vách đá khô trong hẻm núi. Họ cho rằng đây có thể là Thác Cầu Vồng. Tuy nhiên, họ không biết tại sao nó lại trở thành như vậy. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và thảo luận. Họ cho rằng đã xảy ra một trận động đất lớn ở Medog vào năm 1950. Và rất có thể, trận động đất lớn là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất hoàn toàn của Thác Cầu Vồng. Đến nay, không còn ai chứng kiến được cảnh tượng diệu kỳ ấy nữa. Nó chỉ còn tồn tại qua những lời kể truyền tai nhau.

Ngoài ra, hẻm núi Yarlung Zangbo cũng là quê hương của tộc người Monba. Nguồn gốc của họ cũng là một câu chuyện bí ẩn. Đến nay, điều này vẫn không thể xác nhận được bằng những tư liệu lịch sử. Nhiều phát hiện khác cho thấy còn có rất nhiều bí mật ẩn trong hẻm núi Yarlung Zangbo. Chúng vẫn đang chờ đợi nhân loại từng bước tiến hành khám phá.

Nguồn: tinhhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *