Ngôi sao AG Carinae sáng hơn mặt trời gần 1 triệu lần

Ngôi sao AG Carinae là một trong những ngôi sao sáng nhất trên vũ trụ. Theo ước tính của các chuyên gia, ngôi sao này có thể sáng hơn mặt trời đến 1 triệu lần. Bên cạnh đó, khối lượng của AG Carinae cũng khiến người khác phải bất ngờ.  Tổng khối lượng của ngôi sao này nặng hơn cả mặt trời gần 70 lần. Ngoài ra còn được bao bọc bởi một lớp khi bụi rộng 5 năm ánh sáng. Những số liệu về vì sao này hết sức thú vị và đầy ngờ. Nếu bạn đang bắt đầu cảm thấy thích thú thì hãy đọc tiếp để khám phá thêm nhé.

Ngôi sao AG Carinae còn “khủng” hơn cả Mặt Trời

Sao AG Carinae có khối lượng gấp khoảng 70 lần Mặt Trời. Bao quanh là lớp vỏ khí bụi rộng tới 5 năm ánh sáng. Kính viễn vọng không gian Hubble chụp ảnh AG Carinae. Đây là ngôi sao thuộc loại sao biến quang xanh lam (LBV), trong dịp kỷ niệm 31 năm hoạt động. (Tin tức do tạp chí Space hôm 23/4 đưa tin). Bao quanh ngôi sao là vỏ bọc khí bụi khổng lồ rộng 5 năm ánh sáng. Tương đương khoảng cách từ Trái Đất tới ngôi sao gần nhất không tính Mặt Trời, Alpha Centauri.

Ngôi sao AG Carinae còn "khủng" hơn cả Mặt Trời

Vỏ khí bụi hình thành khi một hoặc nhiều vụ phun trào mạnh diễn ra khoảng 10.000 năm trước. Điều này khiến các lớp ngoài của ngôi sao bị đẩy ra không gian. Số vật chất này có khối lượng gấp 10 lần Mặt Trời “Tôi thích nghiên cứu loại sao này vì quan tâm đến tính bất ổn của chúng. Hoạt động của chúng rất kỳ lạ”, Kerstin Weis, nhà nghiên cứu sao biến quang xanh lam tại Đại học Ruhr (Đức), chia sẻ.

Ngôi sao AG Carinae tỏa ra ánh sáng siêu đẹp

Trong bức ảnh mới, khí nitơ và hydro có màu đỏ, trong khi vùng xanh lam thể hiện những cấu trúc bụi mà AG Carinae thắp sáng. Hubble theo dõi ngôi sao dưới ánh sáng khả kiến và ánh sáng cực tím. Sao biến quang xanh lam có hai chế độ, luân phiên giữa tĩnh lặng và phun trào. Trong đợt phun vật chất, chúng trở nên sáng hơn nhiều. Hiện các nhà khoa học ước tính AG Carinae sáng gấp khoảng một triệu lần Mặt Trời.

Khối lượng của AG Carinae gấp 70 Mặt Trời

Các đợt phun trào thực chất giúp ngôi sao không phân rã, theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Với một ngôi sao, sức ép của lực hấp dẫn bên trong và sức ép của bức xạ bên ngoài thường cân bằng. Nhưng với ngôi sao không ổn định, sức ép này đôi khi sẽ vượt qua sức ép kia. Trong trường hợp của AG Carinae, sức ép bên ngoài vượt qua lực hấp dẫn trong thời gian ngắn, khiến vật chất phun ra ngoài không gian. Vụ phun trào đưa ngôi sao trở lại trạng thái cân bằng.

Khối lượng của AG Carinae gấp 70 Mặt Trời

Tuy nhiên, những ngôi sao khối lượng lớn chỉ chịu được một số lượng nhất định các vụ phun trào như vậy, sau đó sẽ cạn kiệt nhiên liệu. Các chuyên gia ước tính AG Carinae có khối lượng gấp 70 lần Mặt Trời và có thể tồn tại 5 hay 6 triệu năm.

Kính thiên văn Hubble chụp được AG Carinae vào sinh nhật thứ 31

Các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble đã công bố hình ảnh mới tuyệt đẹp về một ngôi sao biến quang để kỷ niệm 31 năm thành lập đài thiên văn mang tính biểu tượng. Bản thân ngôi sao – được đặt tên là AG Carinae – thuộc một lớp sao gọi là biến quang và bao quanh bởi một lớp vỏ vật chất khổng lồ mà ngôi sao đã thổi vào không gian hàng nghìn năm trước.

Kính thiên văn Hubble chụp được AG Carinae vào sinh nhất thứ 31

Lớp vỏ đó, được gọi là tinh vân, rộng 5 năm ánh sáng, bằng khoảng cách từ Trái đất đến ngôi sao gần nhất ngoài mặt trời của chúng ta, Alpha Centauri – theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), cơ quan giúp vận hành Hubble. Kerstin Weis, người nghiên cứu các ngôi sao biến quang tại Đại học Ruhr ở Bochum, Đức, cho biết trong một tuyên bố của NASA: “Tôi thích nghiên cứu những loại sao này vì tôi bị cuốn hút bởi sự bất ổn định của chúng. Chúng đang làm một cái gì đó kỳ lạ”.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *