Phát hiện "tiểu Mặt Trời" nằm cách Trái Đất 490 năm ánh sáng

Mới đây, một “tiểu Mặt Trời” đã được phát hiện và chỉ cách Trái Đất 490 năm ánh sáng. Tên khoa học của hành tinh này là TOI-1431b. Điều thú vị về hành tinh mới được phát hiện này chính là về nhiệt độ. Cả hành tinh phát ra một nhiệt lượng cực kỳ lớn, lên đến 2.700 độ C. Gần như không có bất kỳ loại vật chất hay kim loại nào có thể tồn tại được trên TOI-1431b. Chính vì vậy đã không ít người gọi “người bạn” mới của Trái Đất này là “tiểu Mặt Trời”. Để biết thêm những thông tin thú vị xoay quanh hành tinh này thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

“Tiểu Mặt Trời” vừa được phát hiện trong năm 2021

Hành tinh TOI-1431b nằm cách Trái Đất 490 năm ánh sáng và có nhiệt độ cao hơn điểm nóng chảy của phần lớn kim loại. Nhà vật lý thiên văn Brett Addison tại Trung tâm Vật lý thiên văn thuộc Đại học Nam Queensland cùng các cộng sự quốc tế phát hiện hành tinh kích thước lớn TOI-1431b cách Trái Đất khoảng 490 năm ánh sáng, Cnet hôm 27/4 đưa tin. Nó có khối lượng gấp 3 lần sao Mộc – hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời.

"Tiểu Mặt Trời" vừa được phát hiện trong năm 2021

TOI-1431b nằm rất gần sao chủ nên thời gian hoàn thành một vòng quỹ đạo chỉ là 2,5 ngày. Điều này cũng khiến nó trở thành một trong số những hành tinh nóng nhất từng được phát hiện. “Loại hành tinh đặc biệt nóng này được gọi là sao Mộc siêu nóng. Chúng khá hiếm”, Addison cho biết.

“Đây là một thế giới cực kỳ khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày khoảng 2.700 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 2.300 độ C, không sinh vật sống nào có thể tồn tại trong khí quyển. Trên thực tế, nhiệt độ ban đêm của hành tinh này là mức nhiệt cao thứ hai từng được ghi nhận”, ông bổ sung.

TOI-1431b còn được mệnh danh là hành tinh “Địa ngục”

TOI-1431b, còn gọi là MASCARA-5b, được phát hiện cách Trái đất 490 năm ánh sáng. Có kích thước lớn gần gấp đôi sao Mộc. Hành tinh này duy trì mức nhiệt độ. Đến ngay cả các sao lùn đỏ của Dải Ngân hà cũng phải “chào thua”.

TOI-1431b còn được mệnh danh là hành tinh "Địa ngục"

“Đây quả là một thế giới của địa ngục. Nhiệt độ ở ban ngày lên đến 2.700oC, trong khi nhiệt độ ở ban đêm cũng không chịu thua kém, ở mức 2.300oC. Không sự sống nào có thể tồn tại trong môi trường này”, theo Đài ABC News hôm 27.4 dẫn lời tiến sĩ Brett Addison, nhà vật lý học thiên thể của Đại học Nam Queensland (Úc). Trên thực tế, nhiệt độ ở phần ban ngày của hành tinh nóng hơn 40% các ngôi sao của Dải Ngân hà.

“Tiểu Mặt Trời” được phát hiện bởi vệ tinh TESS của NASA

TOI-1431b được phát hiện lần đầu bởi vệ tinh TESS của NASA. Sau đó, Addison sử dụng kính viễn vọng trên quần đảo Canary. Ông thu thập thêm dữ liệu và xác nhận sự tồn tại của hành tinh này.

"Tiểu Mặt Trời" được phát hiện bởi vệ tinh TESS của NASA

“Ví dụ thực tế về độ nóng của TOI-1431b là nó nóng hơn điểm tan chảy của đa số kim loại. Và nhiệt độ còn hơn cả dung nham nóng chảy. Thực tế, nhiệt độ ban ngày của hành tinh này cao hơn 40% ngôi sao trong dải Ngân Hà. Nhiệt độ hành tinh này tiệm cận với mức nhiệt của khí xả ra từ động cơ tên lửa.”, Addison nói.

Ngoài ra, TOI-1431b còn một điểm độc đáo khác là có quỹ đạo nghịch.Nghĩa là di chuyển theo chiều ngược lại với chiều tự quay của sao chủ. “Phát hiện mới mang lại cơ hội lớn để nghiên cứu khí quyển của các hành tinh loại này. Qua đó hiểu thêm về quá trình chúng hình thành và di chuyển.”, Addison nhận xét.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *