SpaceX giành được hợp đồng sản xuất tàu đổ bộ lên Mặt Trăng

Mới đây, SpaceX đã thành công giành được hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng. Thậm chí Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ này còn vượt mặt nhiều “tên tuổi” khác. Trong đó bao gồm cả những đối tác “cộm cán” của cả NASA. Có thể nói coi đây như là một bước tiến lớn của SpaceX. Thương vụ lần này có quy mô không hề nhỏ so với những dự án khác. Giá trị bản hợp đồng lên đến 2.9 tỷ USD. Với nguồn tài lực này, trung tâm nghiên cứu của Elon Mask sẽ gây tiếng vang lớn. Đơn vị này có thể sẽ trở thành một đối tác lâu dài với NASA. Những thông tin chi tiết khác sẽ nằm ngay sau đây.

SpaceX giành được hợp đồng 2.9 tỷ USD

NASA hôm 16/4 thông báo chọn SpaceX để đưa các phi hành gia hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng. Hợp đồng lần này trị giá 2,9 tỷ USD. Các hạng mục bao gồm tàu vũ trụ Starship đang được thử nghiệm. Mọi công đoạn đang được thực hiện tại cơ sở ở phía nam Texas của SpaceX. “Tất cả chúng tôi đều rất hào hứng thông báo chúng tôi đã ký hợp đồng với SpaceX. Nhằm tiếp tục phát triển hệ thống đổ bộ tích hợp.”, Lisa Watson-Morgan, quản lý chương trình Human Landing System của NASA, cho biết.

SpaceX giành được hợp đồng 2.9 tỷ USD

SpaceX đánh bại công ty Blue Origin của Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics. Nhờ đó trở thành đơn vị duy nhất cung cấp hệ thống, một thay đổi gây bất ngờ bởi trước đây. NASA từng chọn nhiều công ty để đề phòng thất bại. Các chuyên gia phân tích nhận định quyết định này cho thấy; rằng công ty thành lập năm 2002 của Elon Musk đã trở thành đối tác tư nhân tin cậy nhất của NASA.

SpaceX ngày một thăng hoa

Năm ngoái, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa thành công phi hành đoàn tới Trạm Vũ trụ Quốc tế lần đầu tiên từ khi chương trình Tàu vũ trụ con thoi dừng hoạt động. Đối với tàu đổ bộ Mặt Trăng, SpaceX đang đẩy mạnh phát triển tàu vũ trụ tái sử dụng Starship, được thiết kế để chở nhiều người và hàng hóa trong những chuyến bay dài ngày vào không gian sâu, và hạ cánh thẳng đứng cả trên Trái Đất và thiên thể khác. Các nguyên mẫu của con tàu đang được thử nghiệm ở cơ sở của SpaceX tại nam Texas. Dù cả 4 phiên bản bay thử gần đây đều phát nổ.

Hành trình đặt chân lên Mặt Trăng mới

Trong chương trình Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng; NASA muốn sử dụng tên lửa Hệ thống phóng vũ trụ để chở 4 phi hành gia trên tàu Orion. Sau đó ghép nối với trạm vũ trụ quay quanh Mặt Trăng mang tên Gateway. Starship sẽ chờ thêm hai thành viên phi hành đoàn. Nhằm thực hiện chặng cuối cùng trong hành trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng.

Hành trình đặt chân lên Mặt Trăng mới

Trạm Gateway sẽ là trạm trung gian. Nhưng trong nhiệm vụ ban đầu, tàu Orion có thể ghép nối trực tiếp với Starship. Các phi hành gia sẽ trải qua một tuần trên Mặt Trăng trước khi lên tàu Starship. Họ sẽ quay trở lại quỹ đạo, sau đó vào tàu Orion để bay về Trái Đất. Ngoài ra, SpaceX đang lên kế hoạch kết hợp tàu Starship với tên lửa đẩy Super Heavy. Từ đó tạo thành hệ thống cao 120 m. Con người đặt chân lên Mặt Trăng lần gần nhất năm 1972 trong chương trình Apollo. NASA muốn quay trở lại và thiết lập căn cứ bền vững tại đây cùng với trạm vũ trụ trên quỹ đạo để thử nghiệm công nghệ mới giúp mở đường cho nhiệm vụ có người lái tới sao Hỏa.

NASA trao niềm tin vào SpaceX

Boeing đang xây dựng một yếu tố quan trọng khác cho chương trình Artemis. Hệ thống Phóng Không gian hay SLS, một tên lửa khổng lồ được thiết kế để mang khoang phi hành đoàn Orion lên mặt trăng. Đó là tên lửa sẽ chở các phi hành gia lên quỹ đạo mặt trăng, sau đó phi hành đoàn sẽ chuyển đến trạm vũ trụ Gateway và từ đó, tàu vũ trụ Starship của SpaceX chở các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng, theo Watson-Morgan.

NASA trao niềm tin vào SpaceX

Cơ quan vũ trụ Mỹ xác nhận giá thành là một yếu tố chính trong quyết định tiến tới với một nhà thầu trong công bố ngày 16.4. Thông báo về hợp đồng Artemis báo hiệu rằng NASA sẵn sàng đặt niềm tin to lớn vào SpaceX. Những năm gần đây, công ty của tỉ phú Elon Musk đã hợp tác cùng NASA để đạt được những thành tựu lịch sử, đáng chú ý nhất là phi hành đoàn trên các phương tiện Dragon của SpaceX. Crew Dragon đã mở ra chuyến bay đưa các phi hành gia từ không gian vũ trụ trở lại trái đất trên lãnh thổ Mỹ đầu tiên kể từ năm 2011.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *