Sứa bờm sư tử - Loài sứa khổng lồ chứa nọc độc cần tránh xa khi đi biển

Sứa là một trong số những loài sinh vật đa dạng nhất của vùng đại dương. Với màu sắc, kích thước và hình dáng đa dạng, nhiều nhà nghiên cứu đã tiền hành các cuộc thí nghiệm hay khảo sát để tìm hiểu sâu vào loài sinh vật biển này. Một trong số những loại đang gây được sự chú ý ở vùng Đông Bắc nước Mỹ chính là sứa bờm sư tử. Loài sứa có kích thước lớn và màu sắc đẹp mắt đang được khuyến cáo mọi người phải đặc biệt cẩn thận khi đi dạo biển. Bởi vì sứa bờm sư tử có chứa nọc độc ở các xúc tu có thể gây hại cho cơ thể người.

Sứa bờm sư tử là loại sứa lớn nhất Thế giới

Sứa bờm sư tử tên tiếng Anh làCyanea capillata. Đây là loài sứa lớn nhất trong các loài sứa được biết. Phạm vi phân bố của loài này giới hạn vùng nước lạnh. Ở phương bắc của Bắc Cực, phía bắc Đại Tây Dương, và phía bắc Thái Bình Dương. Hiếm khi tìm thấy xa hơn về phía nam hơn 42 ° độ vĩ bắc. Loài tương tự như con loài này, mà có thể là cùng một loài. Sinh sống ở vùng biển gần Australia và New Zealand.

Sứa bờm sư tử là loại sứa lớn nhất Thế giới

Sứa bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới. Là động vật không xương sống lớn nhất tại biển Trắng. Chúng có thể phát triển cơ thể đến 70cm theo bề ngang. Các xúc tu trong suốt của nó có thể kéo dài đến 15m. Sứa bờm sư tử có thể ăn mọi thứ từ cá nhỏ cho tới “xơi tái” cả loài sứa trăng Aurelia aurita. Chúng phàm ăn và đó là lý do tại sao cơ thể nó to lớn đến như thế. Đôi khi trong “dạ dày trôi nổi” của sứa bờm sư tử chứa cùng một lúc từ 5 đến 6 con sứa trăng đang cựa quậy trong tuyệt vọng.

Xem thêm: Cừu lá – Loài động vật biển kỳ lạ quang hợp như thực vật

Cần đặc biệt chú ý tránh tiếp xúc với sứa bờm sư tử

Nhà chức trách ở nhiều bang tại Mỹ khuyến cáo người đi biển cẩn thận trước sự xuất hiện của sứa bờm sư tử. Bởi vì các xúc tu có nọc độc. Một số bãi biển ở vùng đông bắc nước Mỹ đang phải đương đầu với vị khách không mời là sứa bờm sư tử. Loài sứa lớn nhất thế giới có đường kính lên tới 1,2 mét. Cùng với xúc tu dài hơn 30m. Được phát hiện ven biển từ bang Maine tới Massachusetts.

Cần đặc biệt chú ý tránh tiếp xúc với sứa bờm sư tử

Do kích thước lớn, sứa bờm sư tử đặc biệt nguy hiểm với người đi bơi. Những chiếc xúc tu dài của chúng có thể chích nạn nhân khi họ không đề phòng vì con sứa bơi ở xa. Nhà chức trách ở bãi biển đang cảnh báo cư dân và du khách chú ý giữ an toàn. Các bãi biển cắm cờ tím để cảnh báo về sự hiện diện của loài động vật biển nguy hiểm. Theo Cơ quan Bảo tồn và Giải trí bang Massachusetts. Cả hai bãi biển nổi tiếng Hingham và Scituate đều có biển cảnh báo người bơi ở những nơi sứa bờm sư tử có thể xuất hiện. Theo Steve Spina, trợ lý ở Thủy cung New England, năm nay số lượng sứa nhiều khác thường.

Loại sứa này xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu vực khác nhau

Sứa bờm sư tử thường bơi ở vùng nước sâu thuộc Bắc Đại Tây Dương vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Nhưng năm nay, chúng dạt vào bờ muộn hơn với số lượng lớn hơn trước đây. Sự sinh trưởng của sứa được thúc đẩy bởi nhiệt độ và thay đổi theo mùa của nước biển. Đó có thể là lý do sứa bờm sư tử đang xuất hiện ở những địa điểm mới.

Loại sứa này xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu vực khác nhau

Ở giai đoạn polyp trong vòng đời, có nhiều sứa bờm sư tử ra đời hơn nếu nhiệt độ không ổn định. Theo Amy Arnold, nhà thủy sản học ở Thủy cung Georgia Aquarium. Sự xuất hiện của chúng có thể là dấu hiệu mới nhất của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể đưa ra lý giải rõ ràng do biến động từ năm này qua năm khác. Spina cho biết số lượng sứa rất khó dự đoán do không có dữ liệu xác thực.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *