Tìm hiểu về những đặc tính của loài cá mập đầu búa của đại dương

Đại dương bao la và thế giới sinh vật biển thì vô cùng phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên có một loài cá thống trị biển khơi, là loại khiến cả những loại vật cũng như con người phải sợ hãi khi tiếp xúc gần. Đó là loài cá mấp – loài cá hung dữ số một đại dương. Nhắc đến cá mập là người ta nghĩ ngay tới loại cá khổng lồ với bộ răng đáng sợ. Chúng có thể nuốt rất nhiều thứ vào bụng bởi chiếc dạ dạy siêu lớn của mình. Cá mập thực ra cũng cũng chia ra rất nhiều loại và những đặc điểm vô cùng khác nhau. Có nhiều loại ta hay nhìn thấy trên báo đài, tivi. Tuy nhiên có những loài sống ở sâu trong đại dương bao la rất ít khi xuất hiện. Đã bao giờ bạn nghe tới cái tên cá mập đầu búa chưa. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc tính của loài cá mập đầu búa của đại dương nhé!

Giới thiệu về cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa là những thợ săn rất hung dữ. Chúng chủ yếu săn những loài cá nhỏ, bạch tuộc, mực và một số loài động vật giáp xác khác. Con người không phải là con mồi yêu thích của chúng nhưng ngược lại. Loài động vật “bất thường” này sẽ phòng thủ và tấn công mạnh mẽ khi bị kích động. Cá mập đầu búa cũng là một trong những kẻ săn mồi cừ khôi. Chúng sở hữu phần đầu có hình dáng kỳ quặc. Tuy nhiên lại khá hữu dụng trong việc tìm kiếm thức ăn.

Giới thiệu về cá mập đầu búa

  • Tên thường gọi: Cá mập đầu búa (hay Cá nhám búa)
  • Tên khoa học: Sphyrnidae
  • Loại: Cá
  • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
  • Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên: 20 đến 30 năm
  • Kích thước: 13 đến 20 feet (khoảng từ 4 đến 6 mét)
  • Trọng lượng: 500 đến 1.000 pounds (khoảng 225 đến 450 kg)

Đặc điểm độc đáo

Vị trí mắt của cá mập búa cho phép chúng sở hữu một tầm nhìn tốt hơn so với đa số những loài cá mập khác. Cùng với việc các cơ quan cảm giác chuyên biệt được phân bố rộng khắp trên chiếc đầu to lớn giúp chúng có thể quét sâu xuống lòng đại dương và dò tìm thức ăn dễ dàng hơn.

Quần thể

Cá mập đầu búa khổng lồ là loài to lớn nhất trong chín loài cá mập đầu búa đã được xác định tính đến thời điểm này. Chúng có thể phát triển lên tới hơn 20 feet ( 6 mét ) chiều dài và nặng đến hơn 1.000 pounds (450 kg). Nhưng những loài có kích thước nhỏ hơn lại xuất hiện thường xuyên ở các vùng biển.

Quần thể

Được tìm thấy chủ yếu ở những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới. Và ngay cả ở những khu vực gần bờ và xa bờ. Cá mập đầu búa thường được nhìn thấy trong những cuộc di cư đông đúc vào mùa hè. Chúng tìm kiếm những vùng nước mát hơn. Chúng thường có màu xám-nâu hoặc xanh ô liu ở phần thân trên và phần bụng dưới màu trắng cùng với bộ hàm chắc khỏe với những chiếc răng hình răng cưa cực kì sắc nhọn. Đặc biệt, chiếc vây nhọn hoắt trên lưng khiến người ta có thể dễ dàng nhận ra chúng so với nhiều loài cá mập khác.

Sự tương tác với Con người

Hầu hết các loài cá mập búa đều khá nhỏ và được xem là vô hại đối với con người. Tuy nhiên, những con cá mập búa có kích thước khổng lồ và dữ tợn cũng khá nguy hiểm mặc dù có rất ít vụ tấn công được ghi lại.

Một số thông tin thú vị về cá mập đầu búa có thể bạn không biết

• Cá mập đầu búa sử dụng chiếc đầu búa lớn của mình để giữ chặt những con cá đuối xuống đáy biển khi chúng chống cự.
• Cá mập có một loại cơ bắp đặc biệt cho phép chiếc đầu của chúng có thể di chuyển lên xuống rất linh hoạt.

Một số thông tin thú vị về cá mập đầu búa có thể bạn không biết

Trên đây là những đặc điểm cơ bản của loài cá mập đầu búa. Qua đây ta có thể thấy cá mập là loại cá vô cùng hung dữ. Đa số cá mập này khá nhỏ nhưng người dân đi biển luôn phải hết sức cảnh giác. Tránh những trường hợp phải đụng đầu với con cá có kích thước khổng lồ. Hi vọng những gì chúng tôi mang tới sẽ là thông tin bổ ích đối với bạn đọc. Và nếu muốn tìm thêm thông tin bạn có thể tìm đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: thegioidongvat.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *