Trực thăng Ingenuity và lần bay nhanh, xa nhất trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity là một trong những thiết bị duy chuyển hiếm hoi ngoài không gian. Và nhiệm vụ của Ingenuity chính là di chuyển trên sao Hỏa để phục vụ cho việc nghiên cứu. Tính đến nay, trực thăng ngoài không gian này chỉ cất cánh được 3 lần trên sao Hỏa. Trong chuyến bay gần đây nhất, trực thăng sao Hỏa này đã xác lập kỷ lục mới. Cụ thể hơn là chuyến bay trên sao Hỏa có vận tốc và khoảng cách xa nhất. Đây là một trong những bước tiến đáng chú ý trong ngành khoa học vũ trụ. Bên dưới đây sẽ là một vài thông tin chi tiết, mời mọi người đọc tiếp.

Trực thăng Ingenuity lập kỷ lục mới

Trực thăng Ingenuity bay được 100 m với tốc độ 2 m mỗi giây hôm 25/4, xa và nhanh gấp nhiều lần chuyến bay trước đó. Trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay thành công thứ ba trên sao Hỏa chỉ trong vòng một tuần. Lần này, nó đã vượt xa tốc độ và khoảng cách đạt được trong những cuộc thử nghiệm trước kia ở Trái Đất.

Trực thăng Ingenuity lập kỷ lục mới

Ingenuity cất cánh lúc 12h31 hôm 25/4 (giờ Hà Nội). Dữ liệu và hình ảnh bắt đầu truyền về phòng điều khiển tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản Lực (JPL) thuộc NASA lúc 21h16. Robot thám hiểm Perseverance cũng chụp ảnh trực thăng này bay trên không trung.

Ingenuity lên tới độ cao 5 m so với bề mặt sao Hỏa, tương đương chuyến bay thứ hai. Tuy nhiên, lần này trực thăng đã tăng tốc. Trong những lần trước, nó chỉ bay khoảng 0,5 m mỗi giây còn lần này là 2 m mỗi giây. Ingenuity bay 50 m về phía bắc, sau đó quay về và đáp xuống mặt đất. Tổng cộng, nó bay khoảng 80 giây. Đây là chuyến dài nhất mà trực thăng này từng thực hiện, tổng quãng đường là khoảng 100 m.

Trực thăng Ingenuity mở ra cánh cửa khám phá sao Hỏa

“Con số này nghe có vẻ không lớn. Tuy nhiên, trực thăng thậm chí chưa từng bay ngang được nhiều hơn vài chục cm khi chúng tôi thử nghiệm trong buồng chân không ở Trái Đất. Quãng đường 4 m bay ngang trong Chuyến bay 2 (gồm 2 m tiến lên và 2 m trở về) rất tuyệt vời, mang lại nhiều dữ liệu quan trọng, nhưng cũng chỉ là 4 m mà thôi. Vì thế Chuyến bay 3 là một bước tiến lớn giúp Ingenuity bắt đầu trải nghiệm sự tự do trên bầu trời”, Havard Grip, trưởng nhóm điều khiển trực thăng sao Hỏa Ingenuity, chia sẻ.

Trực thăng Ingenuity mở ra cánh cửa khám phá sao Hỏa

Robot Perseverance đóng vai trò như phương tiện chuyển tiếp thông tin liên lạc giữa trực thăng với nhóm điều khiển trên Trái Đất, đồng thời cũng là “người quay phim”. Nó đã ghi hình gần hết 80 giây của chuyến bay thứ ba. Video dự kiến được gửi về Trái Đất trong những ngày tới.

“Chuyến bay 3 là điều chúng tôi đã lên kế hoạch trước, nhưng nó vẫn cực kỳ đáng kinh ngạc. Với chuyến bay này, chúng tôi đang chứng minh những khả năng quan trọng, tạo điều kiện cho việc bổ sung phương tiện bay vào các nhiệm vụ sao Hỏa tương lai”, Dave Lavery, quản lý dự án tại NASA, cho biết. Ingenuity cũng chụp những bức ảnh mới về sao Hỏa trong chuyến bay hôm 25/4. Trực thăng này còn một tuần nữa để thực hiện thêm hai chuyến bay trước khi nhiệm vụ kéo dài 31 ngày kết thúc.

Perseverance đang tích cực hỗ trợ hoàn thiện trực thăng sao Hỏa

Perseverance đang hỗ trợ những nỗ lực của Ingenuity. Chiếc xe tự hành này đóng vai trò như một thiết bị chuyển tiếp thông tin liên lạc. Hỗ trợ giữ kết nối giữa trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời và những người điều khiển ở Trái đất. Perseverance cũng ghi lại chiến dịch lịch sử trên không. Bạn có thể tìm thấy những video tuyệt vời về các chuyến bay đầu tiên của Ingenuity.

Perseverance đang tích cực hỗ trợ hoàn thiện trực thăng sao Hỏa

Nhưng Perseverance cần sớm bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ của riêng mình. Đó là lý do tại sao chiến dịch bay của Ingenuity phải kết thúc vào đầu tháng 5. Tàu vũ trụ của NASA sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa cổ đại ở Jezero – nơi có một hồ lớn và một đồng bằng sông từ lâu – đồng thời thu thập các mẫu vật để quay trở lại Trái đất trong tương lai Perseverance cũng mang đến một minh chứng công nghệ khác: Một công cụ có tên MOXIE (Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa) lần đầu tiên đã tạo ra oxy từ bầu khí quyển sao Hỏa, nơi CO2 chiếm ưu thế.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *