Vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên giới sẽ được "du hành vũ trụ"

WISA Woodsat là vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới. Chính thiết kế điên rồ này đã và đang khiến cho cả hành tinh phải kinh ngạc. Và gân đây nhất vừa xuất hiện một tin siêu hấp dẫn về vệ tinh này. Đó là vệ tinh Woodsat nặng 1kg, dài 10m được dự định phóng vào vũ trụ vào cuối năm 2021. Tin tức khi vừa được công bố đã làm cho cả thế giới “đứng ngồi không yên”. Liệu rằng vệ tinh làm từ vật liệu tự nhiên này sẽ “sống sót”? Làm bằng gỗ có tồn tại được ngoài không gian? Mời mời người khám phá thêm một vài điều thú vị khác!

Vệ tinh bằng gỗ sẽ được phóng vào vũ trụ cuối năm 2021

Vệ tinh gỗ WISA Woodsat chỉ dài 10 cm, nặng 1 kg. Dự kiến WISA Woodsat sẽ được phóng lên quỹ đạo từ New Zealand cuối năm 2021. Các công ty Phần Lan Arctic Astronautics, UPM Plywood và Huld thông báo kế hoạch phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới cuối năm nay. IFL Science hôm 22/4 đưa tin. Vệ tinh mang tên WISA Woodsat, làm bằng ván ép với lớp phủ đặc biệt. Nhờ đó chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian. Nó cũng được trang bị bộ cảm biến và các camera gắn vào một chiếc gậy selfie.

Vệ tinh bằng gỗ sẽ được phóng vào vũ trụ cuối năm 2021

“Vệ tinh gỗ với gậy selfie chắc chắn sẽ mang đến sự thích thú. Nhưng đây là một thử nghiệm khoa học nghiêm túc. Ngoài kiểm tra độ bền của gỗ ép, vệ tinh này cũng sẽ kiểm chứng công nghệ liên lạc vệ tinh sóng vô tuyến. Thực hiện vài thí nghiệm công nghệ thứ cấp, kiểm chứng nền tảng Kitsat trên quỹ đạo. Đồng thời giúp nhiều người dân biết và hiểu về công nghệ không gian hơn.”, Jari Makinen, quản lý nhiệm vụ WISA Woodsat, phát biểu.

Thử nghiệm vệ tinh bằng gỗ là một sự mạo hiểm xứng đáng

Nếu thành công, nhiệm vụ sẽ chứng minh gỗ là giải pháp thay thế rẻ và sẵn có; thay thế cho vật liệu chế tạo phương tiện ngoài không gian. NASA có thể chưa phóng vệ tinh làm hoàn toàn bằng gỗ lên quỹ đạo trong tương lai gần. Nhưng đây chắc chắn là một ý tưởng thú vị và đáng quan tâm trong công cuộc khám phá vũ trụ.

Thử nghiệm vệ tinh bằng gỗ là một sự mạo hiểm xứng đáng

WISA Woodsat được thiết kế dựa trên mẫu vệ tinh nano Kitsat. Đây là vệ tinh tí hon mà các trường đại học hoặc người yêu vũ trụ có thể dùng để thực hiện thí nghiệm. Kitsat đang có giá bán khoảng 1.500 USD và được sử dụng chủ yếu cho mục đích giáo dục, đôi khi cũng dùng để nghiên cứu lâu dài. Vệ tinh WISA Woodsat chỉ dài 10 cm, nặng 1 kg, trang bị 9 tấm pin mặt trời nhỏ để hoạt động trên quỹ đạo. Nó sẽ bay lên không gian nhờ tên lửa Electron của Rocket Lab. Mẫu tên lửa hai tầng hoạt động từ năm 2017. Vụ phóng dự kiến diễn ra tại New Zealand cuối năm nay.

Tái chế ngoài không gian rất cần thiết

Điểm khác biệt giữa sứ mệnh MEV-1 và MEV-2 là phi thuyền thứ hai kết nối một vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo tấp nập hơn. Cả hai phi thuyền sẽ tách khỏi các vệ tinh của Intelsat vào năm 2025. Và di chuyển đến những mục tiêu khác, trước khi về hưu vào năm 2035. Northrop dự kiến nhắm đến những khách hàng kế tiếp sẽ là các chính phủ. Họ đang tìm cách bảo vệ và kéo dài thời gian hoạt động của các tài sản có giá trị nhất. Đồng thời nhiều khả năng thuộc nhóm hoạt động bí mật như tình báo, quân sự trong không gian.

Tái chế ngoài không gian rất cần thiết

Để phục vụ mục tiêu trên, Northrop năm 2024 lên kế hoạch phóng một dạng phi thuyền rô bốt mới là MRV, có năng lực sửa chữa và kiểm tra các vệ tinh. Kế tiếp, hãng phát triển năng lực tiếp liệu và dọn rác xung quanh các vệ tinh có giá trị cao. Cuối cùng, vào thập niên 2030, nhà thầu Mỹ muốn sản xuất các linh kiện và lắp ráp cho các vệ tinh tại chỗ, trên quỹ đạo trái đất.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *