Vì sao tỷ lệ ung thư ở nhóm máu A lại lớn nhất

Theo nhiều nghiên cứu, nhóm máu A được coi là nhóm máu có tỷ lệ mắc ung thư lớn nhất trong 4 nhóm. Dễ gặp nhất ở nhóm máu này là ung thư đường tiêu hoá và dạ dày. Không chỉ vậy, người thuộc nhóm máu đó cũng dễ gặp các triệu chứng như bị căng thẳng, nhanh quên, ngủ không ngon giấc… Do trong nhóm máu này có lượng Cortisol khá lớn.

Dù khó có thể chữa dứt căn bệnh quái ác này, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ của bạn cũng như người thân. Vậy vì sao người có nhóm kháng nguyên A lại có nguy cơ mắc ung thư cao hơn? Dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải đi khám ngay là gì? Các bệnh lý cơ bản người có kháng nguyên A thường gặp là gì? Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nhóm máu A và những yếu tố tác động đến bệnh ung thư

Nhóm máu A là gì?

Người mang nhóm máu thuộc A là những người có chứa kháng nguyên A trong máu. Đồng thời, đối với người thuộc nhóm máu này sẽ được chia làm 2. Bao gồm người mang nhóm máu A+ và nhóm máu A-. Trong đó, người mang nhóm máu A+ chiếm tỷ lệ 35,7%. Người mang nhóm máu A- chỉ chiếm tỷ lệ 6,3%, thấp hơn rất nhiều so với A+.

Nhóm máu A có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với 3 nhóm còn lại

Mọi người có thể dự đoán nhóm máu của mình dựa trên nhóm máu của bố mẹ. Bác sĩ sẽ theo dõi kháng nguyên trên hồng cầu theo 4 nhóm máu chính là A, O, AB, và B.

Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhóm máu A cao

Nếu bạn thuộc nhóm máu này, hãy cẩn thận với nguy cơ ung thư dạ dày. Vì ung thư là căn bệnh khó cứu, chỉ khi phát hiện bệnh sớm mới có cơ hội sống sót cao hơn.

Nhưng quả thật ung thư rất khó được phát hiện. Đó là lý do tại sao mọi người nên biết tất cả các yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn. Và theo một số nghiên cứu, nhóm máu có thể là một trong những yếu tố đó.

Ung thư dạ dày thường gặp ở nhóm máu có kháng nguyên A

Dựa trên nhiều nghiên cứu, người có kháng nguyên A trong máu thực sự có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn, theo Best Life. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận điều này. Một trong những nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu năm 2017 được công bố trên PLOS One. Theo nghiên cứu này, những người có kháng nguyên A trong máu có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Tỷ lệ lên đến 26% so với người có nhóm máu B và O, theo Best Life.

Nhóm máu A dễ mắc ung thư đường tiêu hoá

Người có kháng nguyên A cũng có thể có nguy cơ cao bị ung thư đường tiêu hóa. Nghiên cứu năm 2017 cho thấy khi so sánh với kháng nguyên A trong máu. Những người có nhóm máu không phải A – có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20%. Đặc biệt cả ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng, theo Best Life.

Theo các nhà nghiên cứu, tương tự như ung thư dạ dày. Những người có kháng nguyên A trong máu có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng đáng kể. Nhất là khi so với những người không phải nhóm máu A.

Những yếu tố tác động khiến nhóm máu A dễ mắc ung thư hơn

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết vẫn chưa biết rõ nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người có kháng nguyên A trong máu dễ mắc ung thư dạ dày hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia tại trang web về y tế – WebMD, nói rằng nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết. Nguyên nhân có thể là do người có kháng nguyên A trong máu dễ nhiễm vi khuẩn HP hơn, theo Best Life.

Loại nhiễm trùng này là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) xâm nhập vào cơ thể và lưu trú trong đường tiêu hóa. Sau nhiều năm, chúng có thể gây loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày, trang WebMD giải thích.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) xâm nhập vào cơ thể và lưu trú tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Tỷ lệ sống sót đối với căn bệnh ung thư dạ dày là khá thấp. Tỷ lệ sống sót sau 1 năm được ước tính là hơn 53%. Trong khi tỷ lệ sống sót sau 3 năm là gần 34% và sau 5 năm chỉ còn 29%, theo Best Life.

Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các loại ung thư khác. Như: Ung thư thận có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 75%; Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 98%. Và thậm chí là ung thư não, vẫn có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 35%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, theo Best Life.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *